วันพุธที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เมนูอาหาร

สูตรอาหาร : ข้าวเกรียบปากหม้อ

ข้าวเกรียบปากหม้อ
ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นอีกเมนูอาหารไทยขึ้นชื่อที่เราจะมองข้ามไปมิได้ ด้วยวิธีการทำที่มีมากไปด้วยศิลปะ และที่สำคัญรสชาติยังอร่อยถูกปากอีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วพวกเราควรจะเรียนรู้สูตรอาหาร ว่ามีวิธีการทำอย่างไร
ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย
  2. ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1/2 ถ้วย
  3. หอมแดง 10 หัว
  4. กระเทียม 1 หัว
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
วิธีผัดไส้
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่เนื้อหมูยีให้เนื้อหมูกระจาย
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตักใส่กระทะที่กำลังผัดหมูเอาไว้ ผัดพอแห้งจึงใส่หอมซอยละเอียดเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ถั่วลิสงป่นผัดจนแห้ง ตักขึ้นพักไว้
วิธีผสมแป้ง
  1. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำกะปริมาณดูอย่าให้ข้นเกินไป ใส่เกลือ แล้วกรอง
  2. นำหม้อปากกว้างมาผูกด้วยผ้าขาวบาง ดึงให้ตึง ปล่อยช่องสำหรับให้ไอน้ำออก ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใช้ที่ตักแป้งคนแป้งให้ละลายแล้วละเลงบนผ้า อย่าให้หนามากนัก ปิดฝา พอแป้งสุกก็ตักไส้ที่ผัดไว้หยอดลงตรงกลาง แล้วใช้พายจุ่มน้ำแซะปิดไส้ แซะลงในถาด แล้วพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักหอม ผักชี พริกขี้หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น